Các công viên địa chất tại miền Bắc của Việt Nam hợp tác cùng phát triển

Tuấn Khanh 07/07/2022
Việt Nam- dải đất hình chữ S với những danh lam thắng cảnh, tài nguyên du lịch, bản sắc văn hóa đã tạo nên một đất nước xinh đẹp với những sản phẩm du lịch đặc trưng thu hút du khách bà bạn bè Quốc tế đến với Việt Nam. Đặc biệt, Du lịch địa chất là một trong những sản phẩm đang nhận được sự quan tâm của đông đảo du khách đến với Việt nam.

Hiện nay, Việt Nam có 4 Công viên địa chất, tại miền Bắc của Việt Nam có 2 Công viên địa chất toàn Cầu UNESCO tại tỉnh Hà Giang và Cao Bằng; 1 Công viên địa chất tại tỉnh Lạng Sơn. Để hợp tác cùng xây dựng và phát triển Công viên địa chất, các Công viên địa chất tại miền Bắc đã xây dựng những kế hoạch hành động, phối hợp và ký kết hợp tác. Từ đó, tạo thành một khối Công viên địa chất bền vững “Hà Giang- Lạng Sơn- Cao Bằng”.

Thung lũng Bắc Sơn, trong vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

Công viên địa c hất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn hùng vĩ nằm ở độ cao bình quân trên 1.400 m so với mặt nước biển, trải rộng trên 4 huyện: Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc và Đồng Văn. Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những vùng đá vôi đặc biệt, chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về lịch sử phát triển vỏ Trái đất, những hiện tượng tự nhiên, cảnh quan đặc sắc về thẩm mỹ, tính đa dạng sinh học cao và truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng cư dân bản địa. Khám phá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, du khách cũng có thể ghé thăm nhiều điểm du lịch hấp dẫn, các di tích danh lam thắng cảnh quốc gia đã được công nhận như: Dinh thự họ Vương, phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng, núi Đôi Quản Bạ… Vẻ đẹp hoang sơ, cổ kính và quyến rũ nơi đây hứa hẹn mang lại cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ tại vùng đất địa đầu Tổ quốc.

Cao nguyên đá Đồng Văn

 

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng nằm ở miền đất địa đầu phía Bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 300km, diện tích hơn 3.390km2, bao gồm các huyện Hà Quảng, Trùng Khánh, Hạ Lang, Quảng Hoà và một phần diện tích các huyện Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An. Đây là nơi sinh sống của 9 dân tộc khác nhau, như Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chỉ…

Thác Bản Dốc Cao Bằng

 

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là một miền đất hiếm có, nơi bạn có thể tìm hiểu lịch sử trên 500 triệu năm của Trái Đất qua các dấu tích còn lại ở đây. Các hóa thạch, trầm tích biển, đá núi lửa, khoáng sản…, đặc biệt là các cảnh quan đá vôi, là những minh chứng tuyệt vời cho sự tiến hóa và thay đổi của Trái Đất. Công viên địa chất Non nước Cao Bằng còn chứa đựng nhiều di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đặc biệt là các di tích lịch sử cách mạng, trong đó có Di tích Quốc gia Đặc biệt Pác Bó – nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở về nước năm 1941 lãnh đạo phong trào cách mạng sau hơn ba mươi năm bôn ba ở nước ngoài; Di tích Quốc gia Đặc biệt Rừng Trần Hưng Đạo và nổi tiếng với phong phú các giá trị đa dạng sinh học cùng nhiều hệ sinh thái, giống loài động thực vật đặc hữu. Công viên địa chất Hà Giang - Cao Bằng - Lạng Sơn không chỉ có nhiều di tích lịch sử cách mạng, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa các dân tộc thiểu số như Tày, Nùng, Mông, Dao… mà các địa phương này còn đang sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, ẩm thực phong phú. Ba “tuyến trải nghiệm” sẽ cho bạn cơ hội khám phá thiên nhiên, người dân bản địa, chắc chắn sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm độc đáo, riêng có và không thể nào quên.

Bài liên quan
Công viên địa chất Lạng Sơn ký kết thỏa thuận “Hợp tác cùng phát huy giá trị mô hình Công viên địa chất nhằm thúc đẩy phát triển bền vững”
07/07/2022

Công viên địa chất Lạng Sơn ký kết thỏa thuận “Hợp tác cùng phát huy giá trị mô hình Công viên địa chất nhằm thúc đẩy phát triển bền vững”

0.06043 sec| 931.258 kb