Vai trò của phụ nữ trong bảo vệ môi trường vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

Phạm Hương 26/01/2023

 

Thực hiện Đề án thành lập, xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn giai đoạn 2021-2025 ban hành kèm theo Quyết định số 2386/QĐ-UBND ngày 08/12/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn, trong đó có nhiệm vụ “Xây dựng và triển khai chương trình giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về di sản địa chất và Công viên địa chất Lạng Sơn” (triển khai hoạt động chống biến đổi khí hậu (quản lý chất thải, sử dụng thay thế chai nhựa) và “Xây dựng và thực hiện chương trình tuyên truyền, xúc tiến quảng bá Công viên địa chất Lạng Sơn” (tập trung tuyên truyền về vai trò, vị trí, tầm quan trọng và ý nghĩa của các di sản địa chất, di sản văn hoá, đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, hệ sinh thái rừng trong Công viên địa chất Lạng Sơn), một trong những tiêu chí để UNESCO công nhận Công viên địa chất toàn cầu là Công viên địa chất phải tham gia vào các hoạt động liên quan đến thích ứng, giảm nhẹ thiên tai và biến đổi khí hậu, phát triển giáo dục để giảm thiểu biến đổi khí hậu và các hiểm họa thiên nhiên, cộng đồng địa phương, người dân bản địa tham gia tích cực và chính thức vào hoạt động của Công viên địa chất, đại diện trong cơ cấu quản lý Công viên địa chất và tham gia vào việc soạn thảo, thực hiện các hành động và dự án Công viên địa chất. Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường vùng Công viên địa chất Lạng Sơn, đặc bit đã thu hút s tham gia nhit tình, trách nhim và hiu qu ca các bà, các ch em ph n trên địa bàn trin khai hot động.

Ngày 12/01/2023, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bắc Sơn và UBND xã Bắc Quỳnh, huyện Bắc Sơn tổ chức hoạt động gắn kết cộng đồng bảo vệ môi trường "Vì một xã Bắc Quỳnh không rác thải trước thềm năm mới 2023".

Hoạt động bảo vệ môi trường được tổ chức dưới dạng cuộc thi gồm có 9 đội tham gia đến từ 9 thôn của xã Bắc Quỳnh gồm: Bắc Sơn, Thâm Pát, Đon Riệc 1, Đon Riệc 2, Nà Riềng, Nội Hòa, Đông Đằng, Trí Yên, Tân Sơn. Các đội dọn vệ sinh từ trong nhà ra cổng, đường làng, ngõ xóm, các khu di tích,... Cuộc thi đã thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo người dân trên địa bàn xã, đặc bit các đa s là các bà, các ch em ph n. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 5 đội xuất sắc nhất, trong đó, giải nhất thuộc về thôn Đon Riệc 1, giải nhì thuộc về thôn Đon Riệc 2 và thôn Thâm Pát, giải 3 thuộc về thôn Đông Đằng và giải khuyến khích thuộc về thôn Bắc Sơn.

 

 

 

 

Ngày 13/01/2023 Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn đã phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin, Ủy ban nhân dân xã Vạn Linh, Thôn Phố Cũ, xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng tổ chức thành công hoạt động gắn kết cộng đồng bảo vệ môi trường Vì một Làng nghề Cao khô xã Vạn Linh không rác thải trước thềm năm mới 2023.

Hoạt động bảo vệ môi trường được tổ chức dưới dạng cuộc thi gồm có 5 đội dọn vệ sinh từ trong nhà ra cổng, đường làng, ngõ xóm, các khu di tích,... Cuộc thi đã thu hút được sự hưởng ứng của đông đảo người dân trên địa bàn thôn. Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các đội (01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 02 giải khuyến khích).

Hoạt động gắn kết cộng đồng bảo vệ môi trường Vì một Làng nghề Cao khô xã Vạn Linh không rác thải trước thềm năm mới 2023 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là một hoạt động ý nghĩa trước thềm năm mới 2023, thể hiện được tinh thần, trách nhiệm, niềm vui, tự hào của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng hình ảnh một Làng nghề Cao khô bền vững (Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn rất ấn tượng, đánh gia cao tinh thần tích cực, thái độ nghiêm túc của các cụ ông, cụ bà tại sự kiện lần này; với tinh thần của cộng đồng như vậy cho thấy khả năng hướng tới một Làng nghề Cao khô Vạn Linh không rác thải trong năm 2023 và các năm tiếp theo là rất khả thi).

 

Ngày 18/01/2023, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn đã phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện Hữu Lũng và Ủy ban nhân dân các xã Hữu Liên, Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng triển khai hoạt động gắn kết cộng đồng bảo vệ môi trường "Vì một xã Hữu Liên không rác thải trước thềm năm mới 2023".

 

Hoạt động bảo vệ môi trường được tổ chức dưới dạng cuộc thi gồm có 07 đội tham gia đến từ 07 thôn trên địa bàn xã Hữu Liên gồm: Tân Lai, Ba Lẹng, Liên Hợp, Đoàn Kết, Làng Bên, Làng Que, Lân Châu. Các đội dọn vệ sinh tại các hộ gia đình (nhà riêng, chuồng trại, bếp, cổng…) và khu vực công cộng( đường làng, ngõ, các khu di tích, nhà văn hóa, Làng Du lịch cộng đồng…). Cuộc thi đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ chính quyền địa phương, tổ chức chính trị- xã hội và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn xã; thể hiện được tinh thần, trách nhiệm, niềm vui, tự hào của cộng đồng trong việc chung tay bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng hình ảnh một Làng du lịch cộng đồng bền vững và khẳng định tính khả thi trong xây dựng mô hình “Một xã Hữu Liên không rác thải năm 2023”.

 

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho 07 đội thi, trong đó, 01 giải nhất thuộc về thôn Đoàn Kết, 01 giải nhì thuộc về thôn Làng Que, 01 giải ba thuộc về thôn Liên Hợp Và 04 giải khuyến khích thuộc về các thôn Ba Lẹng, Làng Bên, Lân Châu, Tân Lai. Tổng số lượng rác thu gom là 500 túi (ước tính khoảng 01 tấn rác thải).

 

 

Hoạt động bảo vệ môi trường vùng Công viên địa chất Lạng Sơn góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng, ý thức, vai trò và trách nhiệm về bảo vệ môi trường cho cán bộ, nhân dân; vận động kông sử dng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần, sử dng các sản phẩm, dịch v thân thiện với môi trường, không vứt rác bừa bãi, thực hành thói quen dọn vệ sinh từ trong nhà ra cổng, đường làng, ngõ xóm, các khu di tích, giữ gìn vệ sinh chung…Nâng cao nhận thức về việc hạn chế các hành vi gây ô nhiễm môi trường, tạo cảnh quan môi trường trong sạch của địa phương; giúp người dân trách nhiệm, tự hào trong việc chung tay bảo vệ môi trường, hướng tới xây dựng hình ảnh một Công viên địa chất Lạng Sơn bền vững; tạo sức lan toả trong việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến thăm vùng Công viên địa chất Lạng Sơn.

Các hot động bo v môi trường thí đim ti xã Bc Qunh, huyn Bc Sơn, xã Vn Linh, huyn Chi Lăng, xã Hu Liên, huyn Hu Lũng thành công, to sc lan to mnh m trong công tác v sinh môi trường vùng Công viên địa cht Lng Sơn có s đóng góp rt ln ca các bà, các ch em ph n. Trong thi gian ti, Ban Qun lý Công viên địa cht Lng Sơn hướng ti trin khai nhiu hot động nâng cao năng lc, vai trò ca ph n trong xây dng và phát trin Công viên địa cht Lng Sơn.

Phạm Hương

 

Bài liên quan
Khảo sát, kiến tạo cảnh quan tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Quan
20/07/2024

Khảo sát, kiến tạo cảnh quan tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Quan

Khảo sát, đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn
19/07/2024

Khảo sát, đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

Xúc tiến hợp tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn
19/07/2024

Xúc tiến hợp tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

0.12403 sec| 913.797 kb