Tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, định hướng công tác năm 2022 của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam

Phạm Hương 04/07/2022
Ngày 12 tháng 01 năm 2022, đại diện Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn đã tham dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2021, định hướng công tác năm 2022 của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang – Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam chủ trì Hội nghị, cùng với sự tham gia của đông đảo đại biểu đến từ các Bộ, ngành liên quan, các Tiểu ban chuyên môn của Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, đại diện các khu di sản thiên nhiên văn hóa, dự trữ sinh quyển và công viên địa chất của Việt Nam, các địa phương cùng đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO... Hội nghị đã được nghe báo cáo tổng kết của Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, tham luận của 05 tiểu ban chuyên môn (Tiểu ban chuyên môn trực thuộc, bao gồm Chương trình con người và sinh quyển Việt Nam (MAB), Chương trình công viên địa chất toàn cầu (GeoPark), Chương trình khoa học về Biển và Đại dương (IOC), các Ban Quản lý khu di sản, khu dự trữ sinh quyển, Công viên địa chất toàn cầu) và các địa phương liên quan.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Phạm Hương

UNESCO đã triển khai nhiều sáng kiến nhằm đối phó với những thách thức mới là chiến lược trung hạn giai đoạn 2022-2029, Chương trình Ngân sách giai đoạn 2022-2025; khuyến nghị về Khoa học mở, Đạo đức trong trí tuệ nhân tạo…Việt Nam hoàn thành nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, qua đó thể hiện vai trò và vị thế, trách nhiệm của Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế. Trong năm 2021, UNESCO đã công nhận hai khu dự trữ sinh quyển thế giới: Vườn quốc gia Núi Chúa của tỉnh Ninh Thuận và Kon Hà Nừng tỉnh Gia Lai; hồ sơ “Nghệ thuật Xòe Thái” được ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại,… Bên cạnh đó, hoạt động của các ban quản lý khu dự trữ sinh quyển thế giới và Công viên địa chất toàn cầu gặp một số khó khăn về cơ chế, chính sách, bộ máy, kinh phí và nguồn lực. Các danh hiệu này là những mô hình phát triển kinh tế-xã hội mới nên nhận thức của cộng đồng, xã hội còn chưa đầy đủ và đồng đều. Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao trách nhiệm và kết quả đạt được của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam trong năm 2021 và phương hướng trong năm 2022 sẽ nâng cao hình ảnh cũng như vai trò của Việt Nam tại các Diễn đàn UNESCO nhằm thúc đẩy bảo vệ lợi ích quốc gia, xây dựng chính sách và phát triển bền vững đất nước.

Bài liên quan
Khảo sát, kiến tạo cảnh quan tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Quan
20/07/2024

Khảo sát, kiến tạo cảnh quan tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Quan

Khảo sát, đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn
19/07/2024

Khảo sát, đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

Xúc tiến hợp tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn
19/07/2024

Xúc tiến hợp tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

0.06234 sec| 790.805 kb