Ký kết hợp tác phát triển du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn

05/04/2024

 

 

Chiều 2/4, tại Hà Nội, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn phối hợp với Công ty TNHH Viện Phát triển Du lịch bền vững Việt Nam tổ chức tọa đàm ký kết hợp tác phát triển du lịch Công viên địa chất (CVĐC) Lạng Sơn. Với sự tham dự của đại diện Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam cùng các công ty du lịch, lữ hành, Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội và các nhà cung cấp dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố Hà Nội và tỉnh Lạng Sơn, các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Các đại biểu nghe giới thiệu tổng quát về tiềm năng, thế mạnh của Công viên địa chất Lạng Sơn

Sự kiện này được tổ chức nhằm đẩy mạnh triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ xây dựng và phát triển CVĐC Lạng Sơn, cụ thể hóa các nhiệm vụ của Đề án thành lập, xây dựng và phát triển CVĐC Lạng Sơn giai đoạn 2021 - 2025, Kế hoạch triển khai hoạt động xây dựng và phát triển CVĐC Lạng Sơn năm 2024 của UBND tỉnh Lạng Sơn, Ban Chỉ đạo xây dựng CVĐC Toàn cầu tỉnh Lạng Sơn, Kế hoạch xây dựng và phát triển mạng lưới đối tác CVĐC Lạng Sơn giai đoạn 2023 - 2025; nhằm đáp ứng các tiêu chí của UNESCO về xét công nhận CVĐC Lạng Sơn là CVĐC Toàn cầu.

 

Bà Phạm Thị Hương, Phó Trưởng Ban Quản lý CVĐC Lạng Sơn

phát biểu tại buổi tọa đàm

CVĐC Lạng Sơn được thành lập năm 2021, trên phạm vi địa bàn các huyện Bắc Sơn, Văn Quan, Hữu Lũng, Chi Lăng, Lộc Bình, TP Lạng Sơn, một phần của huyện Bình Gia và một phần của huyện Cao Lộc”.  Với chủ đề “Dòng chảy sự sống nơi miền đất thiêng”, các tuyến, điểm du lịch tại CVĐC Lạng Sơn đang được tập trung xây dựng trên nền tảng gắn kết các địa điểm tiêu biểu về lịch sử tiến hóa liên tục của sự sống và tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ, với các di sản văn hóa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử hình thành thế giới tự nhiên và cảnh quan địa chất, sự đa dạng về văn hóa và tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn.  

Tại buổi tọa đàm, Ban Quản lý CVĐC Lạng Sơn đã giới thiệu, quảng bá CVĐC Lạng Sơn, 38 điểm trên 4 tuyến du lịch CVĐC Lạng Sơn, du lịch địa chất. Hành trình khám phá các tuyến chủ yếu đi qua trục đường quốc lộ 1A, 1B, 4B và 279 thuận tiện. Mỗi tuyến có từ 7 đến 11 điểm tham quan đa dạng khác nhau.

Khám phá thế giới Thượng Ngàn là hành trình tham quan đầu tiên gắn với màu áo Xanh của Thánh Mẫu Thượng Ngàn. Tuyến du lịch này có 8 điểm, quãng đường khoảng 120 km, khởi nguồn từ đền Bắc Lệ của huyện Hữu Lũng vốn là địa điểm nổi tiếng trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt, nơi đặt Trung tâm thông tin CVĐC. Ngoài tham quan di sản địa chất đặc trưng thung lũng núi đá vôi, trên tuyến còn có các điểm Thung lũng thần tiên Đồng Lâm thơ mộng, các làng bản homestay yên bình của người Tày xã Hữu Liên, khu di tích lịch sử ải Chi Lăng, chứng tích của các vụ phun trào núi lửa lục địa.

Hành trình về miền Thiên giới là tuyến du lịch số 2 gắn với màu áo Đỏ của Thánh Mẫu Liễu Hạnh với 11 điểm tham quan, quãng đường khoảng 130 km. Mở đầu là cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, qua đền Mẫu Đồng Đăng đến các điểm dọc quốc lộ 1B về miền quê hương cách mạng Bắc Sơn anh hùng. Những địa danh như cầu Khánh Khê, rừng hồi Xứ Lạng, hang Thẩm Khuyên - Thẩm Hai, Dòng sông ngầm tại điểm du lịch sinh thái suối Mỏ Mắm, Ký ức biển Khuổi Nọi nơi thành lập đội Cứu quốc quân đầu tiên của QĐND Việt Nam, đến Vườn quýt Hang Hú độc đáo, Bảo tàng Khởi nghĩa Bắc Sơn…đã gắn các giá trị di sản địa chất, quá trình tiến hóa sự sống tiêu biểu của loài người tiền sử lâu đời nhất Việt Nam, từ nền Văn hóa Bắc Sơn cho đến vùng quê hương cách mạng quật khởi yên bình ẩn hiện trong thung lũng lúa vàng tạo nên một hành trình tham quan kỳ thú.

Cuộc sống dân dã nơi trần thế là tuyến du lịch số 3 gắn với màu Vàng đặc trưng của tượng đồng nguyên bản các vị Thánh Mẫu. Có 9 điểm tham quan trên hành trình khoảng 130 km, khởi nguồn từ huyện Bắc Sơn. Đón bình mình trên làng bản văn hóa Tày xã Quỳnh Sơn, trải nghiệm nghề làm ngói âm dương thủ công truyền thống, những cánh rừng hồi Văn Quan xanh ngút mắt, đến cảnh quan cát-tơ thung lũng đá vôi, thăm đền Chầu Mười linh thiêng giữa núi rừng, trải nghiệm nghề làm cao khô Vạn Linh với đồng bào dân tộc Nùng, tận mắt chiêm ngưỡng các hóa thạch động vật biển kỷ Devonian gần 400 triệu năm trước hay hóa thạch Cúc đá huyện Chi Lăng, chinh phục Hang Gió kỳ vĩ…đây xứng đáng là những trải nghiệm thú vị.

Khám phá Thủy cung là chủ đề của tuyến du lịch số 4, gắn với màu áo Trắng của Thánh Mẫu Thoải, có 10 điểm tham quan trên quãng đường khoảng 80 km. Bắt đầu từ chùa Tam Thanh, theo quốc lộ 4B đi về hướng Lộc Bình. Qua chùa Bắc Nga thâm nghiêm cổ kính, hành trình đến với vùng núi Mẫu Sơn ẩn hiện trong mây núi quanh năm trong lành mát mẻ. Đến đài quan sát ngắm toàn cảnh vùng trũng Na Dương, nơi được ví như “cửa sổ nhìn về thế giới cổ đại”, nơi phát hiện hàng loạt hóa thạch niên đại khoảng 40 triệu năm trước, một địa điểm quan trọng thu hút sự quan tâm nghiên cứu tìm hiểu và khám phá. Hành trình còn qua các điểm thác Bản Khiếng, chùa Tiên, đền Mẫu Thoải linh thiêng…

Buổi toạ đàm đã nhận được sự quan tâm, đóng góp ý kiến cho sự phát của du lịch Lạng Sơn nói chung, CVĐC Lạng Sơn nói riêng. Nhiều đơn vị lữ hành cho rằng lượng khách và doanh thu của tỉnh còn thấp so với tiềm năng du lịch vốn có. Đại diện một số đơn vị lữ hành đã có những chia sẻ thẳng thắn và "hiến kế" cho ngành du lịch Lạng Sơn thu hút nhiều khách hơn.

Ông Đặng Xuân Phi (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Du lịch Chang) cho rằng, Lạng Sơn phải hiểu du khách cần gì và muốn gì. Cụ thể, tính kết nối của các địa phương cực kỳ quan trọng, không chỉ tập trung mỗi Lạng Sơn mà phải xem du khách sau khi đi các tỉnh lân cận thì có nhu cầu sang Lạng Sơn hay không. Mặc dù giao thông tới Lạng Sơn hiện giờ đã phát triển nhiều so với thời gian trước, nhưng đường tới Lạng Sơn nhanh một cách nhàm chán, không có sản phẩm du lịch gì trọng tâm của địa phương nơi tuyến đường đi qua.

Ông Đặng Xuân Phi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Du lịch Chang cho rằng: Để Lạng Sơn phục vụ khách du lịch tốt cho hơn nữa thì cần quan tâm việc đào tạo, nâng cao năng lực của đội ngũ làm du lịch ở địa phương, các hợp tác xã hay địa điểm tham quan. 

 

Ông Đặng Xuân Phi, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại

và dịch vụ Du lịch Chang phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Ông Vũ Quyết Thắng (Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Vận tải Du Lịch Hoàng Việt) nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch của Lạng Sơn rất khả quan, đặc biệt là những điểm mới liên quan đến CVĐC Lạng Sơn. Tuy nhiên, đến hôm nay nhiều đơn vị lữ hành mới biết CVĐC Lạng Sơn có những nét độc đáo để có thể phát triển du lịch. Trong thời gian tới, nhu cầu du khách đi du lịch bằng đường bộ sẽ tăng, trong đó tới Lạng Sơn sẽ nhiều vì giao thông tỉnh này phát triển rất tốt. Lạng Sơn cần tập trung khai thác những tuyến điểm mới tại CVĐC Lạng Sơn thay vì những địa điểm du lịch truyền thống có từ trước. Để làm được như vậy, cần có sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý nhà nước ngành du lịch cũng như sự phối hợp của những đơn vị khai thác du lịch để có một mức giá tour không đắt và hấp dẫn được du khách.

Làm du lịch thì đơn vị nào cũng cần có lợi nhuận, tuy nhiên trong giai đoạn đầu thu hút khách tới những địa điểm mới của Lạng Sơn thì chúng ta nên đặt chỉ tiêu về lợi nhuận thấp thôi, tính về sau thì sẽ phát triển dài hơi hơn, lượng khách sẽ đều", ông Thắng chia sẻ. Ông Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Vận tải Du Lịch Hoàng Việt mong muốn các công ty lữ hành phối hợp xây dựng mức giá tour hợp lý.

https://static-images.vnncdn.net/files/publish/2024/4/3/w-img-4620-1-1305-90.jpg?width=0&s=s-S-caJ_CQt5RNxO64iFLg

Ông Vũ Quyết Thắng, Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Vận tải

Du Lịch Hoàng Việt mong muốn các công ty lữ hành phối hợp

xây dựng mức giá tour hợp lý

Bà Nguyễn Thị Hồng Thanh (Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch S Toàn Cầu) cho rằng Lạng Sơn hiện đang có rất nhiều lợi thế để phát triển du lịch. Ví dụ như đường cao tốc rút ngắn thời gian di chuyển, mạnh về các điểm văn hoá tâm linh. Tuy nhiên, các sản phẩm du lịch của Lạng Sơn hiện đang bị mờ nhạt. Cũng theo bà Thanh, để sự mờ nhạt đó được tô đậm hơn thì Lạng Sơn cần đẩy mạnh về truyền thông. Ngoài ra, các đơn vị lưu trú tại Lạng Sơn cần phối hợp với những công ty lữ hành xây dựng một mức giá thống nhất.

"Để các công ty lữ hành đưa khách tới Lạng Sơn thì những đơn vị lưu trú tại đây cần thống nhất mức giá với công ty lữ hành, tránh trường hợp mỗi bên báo một giá lưu trú khác nhau gây hiểu nhầm cho du khách", bà Thanh cho biết.

Về vấn đề sản phẩm, mặt hàng phục vụ du khách, Bà Phạm Thị Giang (Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông, Lâm sản Lạng Sơn) giới thiệu về Điểm dừng nghỉ Hoa Hồi trên tuyến du lịch số 1 của CVĐC Lạng Sơn. Năm 2022, Công ty TNHH Chế biến và xuất khẩu Nông lâm sản Lạng Sơn (Điểm dừng nghỉ Hoa Hồi) được Sở Văn hoá, Thể thao và Lạng Sơn cấp Giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn phục vụ khác du lịch. Bên cạnh việc kinh doanh các sản phẩm Hồi, Quế phục vụ khách du lịch gần xa, 02 năm trở lại đây, Điểm dừng nghỉ Hoa Hồi đã quan tâm, chú trọng phát triển các hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống phục vụ du khách miễn phí đến giao lưu, mua bán và thưởng lãm các sản phẩm văn hóa của địa phương. Huyện Chi Lăng đang phối hợp với Công ty cùng hợp tác đầu tư phát triển Điểm dừng nghỉ Hoa Hồi trở thành điểm hẹn văn hóa của địa phương. Hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống tại Điểm dừng nghỉ Hoa Hồi được tổ chức thường xuyên vào các ngày Thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Công ty đã chủ động mời các CLB văn nghệ truyền thống trong và ngoài huyện (như: Hữu Lũng, Bắc Sơn, Chi Lăng…) đến biểu diễn phục vụ miễn phí cho du khách thập phương. Hoạt động này đã trở thành một nét riêng có của Điểm dừng nghỉ Hoa Hồi. Thông qua các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ dân tộc đặc sắc của địa phương, Điểm dừng nghỉ Hoa Hồi đã ngày càng thu hút được nhiều du khách đến tham quan, mua bán, trao đổi. Trung bình mỗi tháng, Công ty thu hút được từ 15.000 đến 20.000 lượt khách, góp phần vào phát triển du lịch và doanh thu du lịch cho huyện Chi Lăng. Đây hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân mua sắm và là điểm hẹn văn hóa lý tưởng trên hành trình khám phá, trải nghiệm của du khách thập phương khi đến với tỉnh Lạng Sơn nói chung, huyện Chi Lăng nói riêng. Điểm du lịch văn hóa lan tỏa bản sắc vùng CVĐC Lạng Sơn.

 

Bà Phạm Thị Giang, Giám đốc Công ty TNHH Chế biến và Xuất khẩu Nông, Lâm sản Lạng Sơn giới thiệu về Điểm dừng nghỉ Hoa Hồi

trên tuyến du lịch số 1 của CVĐC Lạng Sơn

CVĐC Lạng Sơn là điểm đến mới, tiềm năng khai thác còn rất lớn. Đánh giá việc Lạng Sơn đang đề nghị UNESCO công nhận Công viên địa chất Toàn cầu Lạng Sơn là hướng đi đúng và nếu được công nhận, sẽ là đòn bẩy thu hút du khách trong nước và quốc tế đến Lạng Sơn nói riêng, Việt Nam nói chung; ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch CLB Lữ hành UNESCO Hà Nội cho rằng, sự chuẩn bị này là bước đệm để du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn sớm bứt phá.

 

 

Ông Trương Quốc Hùng, Chủ tịch Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO Hà Nội

phát biểu tại buổi tọa đàm

 

Lễ ký kết thỏa thuận đối tác Công viên địa chất Lạng Sơn

Các ấn phẩm giới thiệu hình ảnh về văn hóa và con người Xứ Lạng

 

Các đại biểu chụp ảnh tại Lễ ký kết thỏa thuận đối tác

Công viên địa chất Lạng Sơn

Lễ ký kết thỏa thuận mở ra cơ hội tăng cường quảng bá, khai thác, phát triển hiệu quả các tuyến, điểm du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn nói riêng, tăng cường liên kết giữa du lịch Lạng Sơn với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Hà Nội. Buổi toạ đàm hứa hẹn sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm thú vị về một không gian du lịch Lạng Sơn độc đáo, sinh động, đặc sắc, phù hợp với xu thế và thị hiếu của khách du lịch, đồng thời cũng mang lại những cơ hội kết nối, đầu tư cho các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch lữ hành trong và ngoài nước.

                                                          Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn

 

 

 

 

Bài liên quan
Site 07 Phun trào lục địa
16/05/2024

Site 07 Phun trào lục địa

Khảo sát, rà soát, đánh giá tiến độ công tác chuẩn bị  đón Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định Hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất Toàn cầu Lạng Sơn
06/05/2024

Khảo sát, rà soát, đánh giá tiến độ công tác chuẩn bị đón Đoàn chuyên gia UNESCO thẩm định Hồ sơ đề nghị công nhận Công viên địa chất Toàn cầu Lạng Sơn

Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn làm việc trực tuyến với Tổ chức Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) tại Việt Nam
26/04/2024

Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn làm việc trực tuyến với Tổ chức Friedrich Naumann Foundation for Freedom (FNF) tại Việt Nam

0.02721 sec| 900.203 kb