Hội nghị Quốc tế về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO lần thứ 10 tại Ma-rốc năm 2023

Phạm Hương 16/09/2023

 

 

Từ ngày 05 đến ngày 12 tháng 9 năm 2023, Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn do đồng chí Dương Xuân Huyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn tham gia Hội nghị Quốc tế về Công viên địa chất toàn cầu UNESCO lần thứ 10 tại Vương quốc Ma-rốc. Tham gia Đoàn có đồng chí Đoàn Thị Loan, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Lạng Sơn; Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Huyện uỷ Cao Lộc, UBND huyện Lộc Bình và Ban Quản lý CVĐC Lạng Sơn.

 

Đoàn đại biểu tỉnh tham dự phiên khai mạc Hội nghị

Hội nghị Quốc tế về Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO lần thứ 10 tại Ma-rốc năm 2023 đã quy tụ gần 1.500 đại diện từ CVĐC toàn cầu, quan chức cấp cao của UNESCO, nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách và quan chức chính phủ từ khắp nơi trên thế giới để chia sẻ những nghiên cứu và kinh nghiệm mới nhất về nhiều chủ đề khác nhau, từ nghiên cứu địa chất đến du lịch bền vững, giáo dục hoặc quản lý có sự tham gia của cộng đồng để phát triển bền vững. Đây là sự kiện quan trọng nhất để các nhà quản lý CVĐC toàn cầu UNESCO và các thành viên của Mạng lưới CVĐC toàn cầu gặp gỡ, trao đổi kiến thức, kinh nghiệm về xây dựng và vận hành CVĐC.

Toàn cảnh khai mạc Hội nghị

Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn tham dự Lễ khai mạc, bế mạc Hội nghị, tham gia các hội thảo chuyên đề: du lịch bền vững và phát triển địa phương; quản lý đa dạng địa chất và đa dạng sinh học; bảo tồn các điểm di sản địa chất; CVĐC – di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Đồng thời, Đại diện Đoàn đại biểu tỉnh Lạng Sơn trình bày tham luận “Nét độc đáo tín ngưỡng thờ mẫu của CVĐC Lạng Sơn”, tham luận đã được các đại biểu quốc tế đánh giá cao về tính độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa vùng CVĐC Lạng Sơn, Việt Nam.

Đoàn đại biểu tỉnh gặp gỡ ông Guy Martini, Cố vấn cao cấp, Chủ tịch Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

Bên lề Hội nghị, Đoàn đại biểu tỉnh đã gặp gỡ Chủ tịch Mạng lưới CVĐC toàn cầu, Chủ tịch Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO, Tổng thư ký Mạng lưới CVĐC toàn cầu, Trưởng bộ phận Khoa học và CVĐC của UNESCO; Đại sứ Việt Nam tại Ma-rốc Đặng Thị Thu Hà; Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO; ông Trần  Tân  Văn, Chuyên  gia  cao  cấp, thành viên Hội đồng CVĐC toàn cầu UNESCO và đại diện lãnh đạo địa phương của một số CVĐC toàn cầu trên thế giới.

Đoàn đại biu tnh gặp gỡ Đại sứ Việt Nam tại Ma rốc Đặng Thị Thu Hà

Một số thành viên của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Việt Nam

Một số thành viên của Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu Việt Nam chp nh lưu nim cùng Đại sứ Việt Nam tại Ma rốc Đặng Thị Thu Hà ti L bế mc Hi ngh

Đoàn đại biểu tỉnh dự Hội nghị Quốc tế về Mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO lần thứ 10 tại Ma-rốc năm 2023 đã hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ, học tập, trao đổi chia sẻ nguyện vọng về tương lai phát triển bền vững của mạng lưới CVĐC toàn cầu UNESCO với tinh thần mạnh mẽ về kết nối, hợp tác, đổi mới và sáng tạo cho tất cả mọi người. Qua đó góp phần tăng cường hội nhập, hợp tác quốc tế, tham gia các hoạt động của Mạng lưới CVĐC toàn cầu (GGN); kết nối học tập kinh nghiệm, nắm bắt định hướng phát triển CVĐC của Mạng lưới CVĐC toàn cầu, tận dụng cơ hội quảng bá CVĐC Lạng Sơn cũng như hình ảnh văn hoá, kinh tế xã hội của địa phương đến bạn bè quốc tế, củng cố và hoàn thiện Hồ sơ trình UNESCO công nhận CVĐC Lạng Sơn là CVĐC toàn cầu UNESCO, đồng thời đây cũng là điều kiện khi xét Hồ sơ trình UNESCO công nhận và tái thẩm định danh hiệu CVĐC toàn cầu.

CVĐC sẽ tiếp tục trao quyền cho các bên khác nhau có liên quan đến CVĐC để phát triển kinh tế xã hội bền vững thông qua nâng cao năng lực với trường học, chính phủ, đối tác thực hiện, truyền thông, nhà khoa học, vv,…dựa trên mức độ hiểu biết, năng lực, vai trò và nhiệm vụ của họ liên quan đến CVĐC toàn cầu của UNESCO. CVĐC toàn cầu của UNESCO được triển khai thúc đẩy và đóng góp vào 17 Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Chương trình nghị sự LHQ 2030 đặc biệt là giảm nghèo, giáo dục chất lượng, hợp tác, hành động khí hậu/giảm thiểu biến đổi khí hậu, giảm bất bình đẳng và bình đẳng giới. Giáo dục cộng đồng để phổ biến kiến thức khoa học trong CVĐC toàn cầu của UNESCO cần phải đặt mục tiêu ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn và các ngành nghề khác nhau để tăng cường sự tham gia để quản lý bền vững CVĐC toàn cầu của UNESCO. Trong Lễ bế mạc Hội nghị, Chủ tịch mạng lưới CVĐC toàn cầu, các đại diện đến từ mạng lưới CVĐC toàn cầu đã tổng kết các hoạt động của Hội nghị và các định hướng phát triển trong giai đoạn 2023-2025; trao Quyết định công nhận 18 CVĐC toàn cầu mới của UNESCO và Quyết định công nhận tái thẩm định thành công cho 43 CVĐC toàn cầu UNESCO.

Phạm Hương

 

 

Bài liên quan
Khảo sát, kiến tạo cảnh quan tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Quan
20/07/2024

Khảo sát, kiến tạo cảnh quan tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Quan

Khảo sát, đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn
19/07/2024

Khảo sát, đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

Xúc tiến hợp tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn
19/07/2024

Xúc tiến hợp tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

0.07381 sec| 830.047 kb