Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn làm việc với Trường THCS Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia về dự án trường học trong vùng Công viên địa chất Lạng Sơn năm 2023

24/12/2022

 

Trong khuôn khổ các hoạt động thuộc Kế hoạch khảo sát thực trạng các điểm di sản, du lịch và làm việc với cơ quan, đơn vị liên quan trong vùng Công viên địa chất Lạng Sơn, Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn làm việc với Trường THCS Hoàng Văn Thụ, huyện Bình Gia về dự án trường học trong vùng Công viên địa chất Lạng Sơn năm 2023. Dự và chủ trì buổi làm việc có đồng chí Phạm Thị Hương, Phó Trưởng Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn; đồng chí Hoàng Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Văn Thụ; Ban Giám hiệu, đại diện giáo viên nhà trường; Viên chức Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn cùng đại diện các em học sinh đã đạt giải nhất tại Cuộc thi tìm hiểu về Di sản địa chất và Công viên địa chất Lạng Sơn năm 2022.

           Tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Thị Hương đã khái quát tình hình triển khai và những kết quả đạt được trong hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về di sản địa chất, Công viên địa chất trong trường học năm 2022; giới thiệu về Công viên địa chất Lạng Sơn, Công viên địa chất toàn cầu UNESCO; đánh giá cao những nỗ lực của Trường THCS Hoàng Văn Thụ tại Cuộc thi tìm hiểu về Di sản địa chất và Công viên địa chất Lạng Sơn năm 2022, từ đó góp phần xây dựng và phát triển Công viên địa chất Lạng Sơn hướng tới được công nhận là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. Đại diện học sinh nhà trường giới thiệu ý tưởng dự án cộng đồng trong vùng Công viên địa chất Lạng Sơn năm 2023 như: Thành lập Câu lạc bộ Hát then, múa chầu và Câu lạc bộ Múa sư tử mèo tại trường học; dự án xây dựng không gian Công viên địa chất Lạng Sơn trong khuôn viên trường học.

Trình bày tại buổi làm việc, em Hoàng Ngọc Hà, Liên đội trưởng nhà trường cho biết “Dự định mở Câu lạc bộ Hát then, múa chầu và múa sư tử  là mong muốn của các bạn học sinh trong trường dựa trên nền tảng văn hóa đã có sẵn tại huyện Bình Gia. Hiện tại, trên địa bàn huyện có một số Câu lạc bộ đã thành lập và đang duy trì hoạt động. Hơn nữa, một bộ phận các bạn học sinh trong trường có đam mê và biết chơi đàn tính nên dự án này rất khả thi khi xây dựng. Đối với mô hình không gian Công viên địa chất tại trường học, đây là một cơ hội mới để các bạn học sinh được sáng tạo trong việc xây dựng dự án, thiết kế không gian và sử dụng không gian làm công cụ học tập, thực hành kỹ năng thuyết trình, thuyết minh sau này”.

Đồng chí Hoàng Thị Nguyệt, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Văn Thụ phát biểu tại buổi làm việc “Nhà trường hoàn toàn ủng hộ các sáng kiến của các em học sinh và sẽ đồng hành cùng các em học sinh xây dựng phương án triển khai. Nhà trường mong muốn mô hình không gian Công viên địa chất sẽ hoàn thành trước thềm năm học mới 2023- 2024. Đối với Câu lạc bộ hát then, múa chầu, nhà trường sẽ có kế hoạch vận hành và nhân rộng để câu lạc bộ ngày càng thu hút đông đảo thành viên tham gia qua đó nâng cao nhận thức của học sinh về những giá trị văn hóa của vùng Công viên địa chất Lạng Sơn nói chung và của Bình Gia nói riêng”.

Trên cơ sở các đề xuất dự án học sinh trình bày tại buổi làm việc, đại biểu dự họp đã thảo luận và nhất trí ủng hộ xây dựng thí điểm Câu lạc bộ Hát then, máu chầu và Câu lạc bộ Múa sư tử mèo tại trường học nhằm góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại UNESCO Hát then của đồng bào Tày, Nùng  cũng như giá trị văn hóa của loại hình trình diễn dân gian múa sư tử mèo tỉnh Lạng Sơn nói chung và huyện Bình Gia nói riêng; xem xét xây dựng không gian Công viên địa chất Lạng Sơn nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của học sinh trong trường và người dân trên địa bàn xã huyện Bình Gia về Công viên địa chất Lạng Sơn. Hơn nữa, đây cũng được coi là mô hình để các em học sinh thực hành thuyết minh, hướng dẫn về Công viên địa chất Lạng Sơn tới người dân, đại biểu tham quan trường trong những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn.

 

Hoạt động làm việc với các trường THPT, THCS và Tiểu học trong vùng Công viên địa chất của Ban Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn đang nhận được sự quan tâm và chủ động phối hợp của các trường và các phòng, ban thuộc các huyện trong vùng Công viên địa chất Lạng Sơn.

Thu Thảo

 

 

Bài liên quan
Khảo sát, kiến tạo cảnh quan tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Quan
20/07/2024

Khảo sát, kiến tạo cảnh quan tại một số điểm du lịch trên địa bàn huyện Cao Lộc, Văn Quan

Khảo sát, đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn
19/07/2024

Khảo sát, đánh giá tiềm năng hợp tác phát triển du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

Xúc tiến hợp tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn
19/07/2024

Xúc tiến hợp tác tuyên truyền, quảng bá, phát triển du lịch, dịch vụ du lịch vùng Công viên địa chất Lạng Sơn

0.15149 sec| 803.016 kb