Điểm Làng nghề cao khô Vạn Linh (huyện Chi Lăng) trên Tuyến Du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn số 03

Phạm Hương 07/12/2024

Trải dài trên lãnh thổ rộng lớn 4.849 km2, Công viên địa chất Lạng Sơn là viên ngọc ẩn mình trong vùng núi phía Bắc Việt Nam. Đó là một minh chứng sống động, gói gọn trong những cảnh quan đa dạng của nó hành trình trải qua 500 triệu năm tiến hóa của sự sống. Từ vùng biển cổ xưa và vùng đất núi lửa đến rừng gỗ nghiến, mỗi mặt của Công viên địa chất đều kể một câu chuyện độc đáo. Công viên địa chất là một tấm thảm rực rỡ về sự đa dạng sắc tộc, với những đóng góp về phong tục và truyền thống độc đáo của mỗi nhóm dân tộc. Đời sống tâm linh của Công viên địa chất bắt nguồn sâu xa từ Đạo Mẫu, một tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO công nhận. Sự kết hợp hài hòa giữa lịch sử tự nhiên, đa dạng văn hóa và truyền thống tâm linh khiến Công viên địa chất Lạng Sơn trở thành một điểm đến độc đáo để tìm hiểu, khám phá. Nó được coi là ngọn hải đăng cho sự phát triển bền vững, là sự tôn vinh khả năng phục hồi của thiên nhiên và văn hóa.

Tuyến du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn số 03:  Một con đường mở ra, nơi những viên gạch thì thầm những bí mật cổ xưa. Tiếng vọng của các nền văn hóa tiền sử theo gió truyền đến, vượt qua một con suối nơi những tảng đá khóc những giọt nước mắt pha lê. Giữa cánh đồng lúa sừng sững một ngọn đồi thiêng, kể về các vị anh hùng trong quá khứ. Từ hoa hồi đến thần dược, từ gạo đến cao khô, mỗi bước đi là một bước nhảy vọt của thời gian, một bản dạ khúc thì thầm của biển cả từ quá khứ. Hành trình này quả là một giai điệu trường tồn của cuộc sống, kết nối hài hòa giữa truyền thống, thiên nhiên và lịch sử trong từng bước chân.

Làng nghề Cao khô Vạn Linh (xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng)

Dưới ánh nắng, từ gạo thành cao khô, ta cùng chiêm ngưỡng

Nghề làm cao khô, ở xã Vạn Linh, huyện Chi Lăng đã có từ lâu đời. Cao khô được chế biến từ những hạt gạo địa phương, là món đặc sản luôn được đem ra đãi khách phương xa với niềm tự hào. Để làm ra được những sợi cao khô mềm mại, sạch sẽ và rất bắt mắt, khi nấu sợi mì dai, dẻo và ngon phải qua nhiều công đoạn như ngâm gạo, xay nhuyễn, ủ, tráng, hấp, phơi, nhúng nước rồi lại phơi cho se lần hai rồi mới thái, phơi khô và đóng gói. Đặc biệt, cách thức làm cao khô vẫn nguyên như xưa: không sử dụng thêm phụ phẩm, hóa chất để thay đổi chất lượng sản phẩm. Hiện xã Vạn Linh có hơn 100 hộ sản xuất cao khô trong đó tập trung chủ yếu ở thôn Phố Cũ và thôn Phố Mới, sản lượng khoảng hơn 1.000 tấn/năm.

Phòng Quản lý Công viên địa chất Lạng Sơn (Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lạng Sơn)

Bài liên quan
Điểm Làng ngói âm dương (huyện Bắc Sơn) trên Tuyến Du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn số 03
07/12/2024

Điểm Làng ngói âm dương (huyện Bắc Sơn) trên Tuyến Du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn số 03

Điểm Thế giới đầm hồ Na Dương (Trũng Na Dương, huyện Lộc Bình) trên Tuyến Du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn số 04
07/12/2024

Điểm Thế giới đầm hồ Na Dương (Trũng Na Dương, huyện Lộc Bình) trên Tuyến Du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn số 04

Điểm Bãi đá nhảy (Đèo Lùng Pa, huyện Văn Quan) trên Tuyến Du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn số 02
07/12/2024

Điểm Bãi đá nhảy (Đèo Lùng Pa, huyện Văn Quan) trên Tuyến Du lịch Công viên địa chất Lạng Sơn số 02

0.04575 sec| 800.523 kb